Thủ phủ Perth bang Tây Úc (Western Australia) và là một trong những thành phố hiện đại nhưng vẫn giữ được nét thư thái, gần gũi với thiên nhiên. Nằm bên bờ sông Swan và giáp với Ấn Độ Dương, Perth được biết đến với khí hậu ôn hòa, nhiều nắng quanh năm, bãi biển dài và nước biển trong xanh. Thành phố này kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại, trung tâm thương mại sầm uất, các công viên rộng lớn như Kings Park, và những khu phố cổ mang đậm văn hóa phương Tây như Fremantle.
Perth bang Tây Úc là trung tâm kinh tế quan trọng không chỉ của bang mà của cả nước Úc, nổi bật với các ngành công nghiệp khai khoáng và năng lượng. Thành phố này đóng vai trò là cửa ngõ cho các hoạt động xuất khẩu quặng sắt, vàng, khí tự nhiên và các khoáng sản khác, đặc biệt sang thị trường châu Á. Ngoài khai khoáng, Perth cũng phát triển mạnh các ngành dịch vụ như tài chính, giáo dục, du lịch và công nghệ thông tin. Ngoài ra, phía Nam bang Tây Úc cũng là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Úc.
Với các bạn quan tâm tới định cư Úc thì Perth Tây Úc hiện là regional nhưng chính sách của bang Tây Úc không ổn định như các bang khác ở Úc. Thành phố nhỏ xinh hơn Sydney, Melbourne, Brisbane, với mình thì Perth và Adelaide khá tương tự nhau về khí hậu, đều có nhiều thiên nhiên tươi đẹp xung quang, yên ắng đỡ đông đúc hay xồ bồ nhưng vẫn có các tiện lợi như thành phố lớn. Nhưng Perth nằm ở bờ Tây nước Úc và nếu xem bản đồ bạn sẽ thấy Perth rất xa phần còn lại của nước Úc và gần phía Malaysia/ Singapore hơn. Cũng vì sự biệt lập mà Perth ít người sống và đa phần dân ở Perth đi làm FIFO trong các mỏ khoáng sản. Bang Tây Úc giàu có cũng trả lương trung bình cho các ngành nghề (bao gồm cả giáo viên, điều dưỡng) cao tương tự Bắc Úc hay Queensland.
Bay tới Perth Tây Úc
Bạn có thể bay từ Sài Gòn đến Perth với Vietnam Airlines hay Vietjet Air, thời gian bay trực tiếp khoảng 6 giờ 55 phút, trong khi từ Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam sẽ cần quá cảnh.
Đối với những người đã ở Úc, bạn có thể bay tới Perth từ hầu hết các sân bay chính ở Úc như Adelaide, Sydney, Melbourne, Darwin, Brisbane…
Ngày 1: Khám phá trung tâm Perth
Sau khi đến sân bay Perth, mình book xe Uber/ Didi tới khách sạn/ airbnb tại khu CBD hoặc Elizabeth Quay cho tiện. Ngày đầu tiên dành để làm quen với thành phố, tham quan bảo tàng WA Museum, triển lãm tranh, dạo quanh bến cảng Elizabeth Quay, chiêm ngưỡng dòng sông Swan và ngôi nhà màu xanh nhỏ giữa lòng hồ, tham quan The Bell Tower. Nếu có thời gian ghé trường Đại học Western Australia có khuôn viên rất rất đẹp để chụp hình vào buổi sáng.
Ngày 2: Rottnest Island
Rottnest Island là một hòn đảo xinh đẹp nằm cách Perth khoảng 25–45 phút phà, nổi tiếng với bãi biển trong xanh, vịnh nhỏ và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Đảo được biết đến đặc biệt nhờ loài quokka, những chú thú nhỏ thân thiện và dễ thương chỉ có ở đây, trở thành biểu tượng của Rottnest.
Từ trung tâm Perth bạn có thể đi train tới Fremantle (khoảng 30 phút) sau đó đi phà tới đảo Rottnest. trong 1 ngày, du khách có thể xuất phát sớm từ Perth hoặc Fremantle bằng phà, thời gian di chuyển khoảng 25–45 phút. Khi tới đảo, việc thuê e-bike là lựa chọn lý tưởng để di chuyển nhanh, tiết kiệm sức lực và thoải mái khám phá các bãi biển, vịnh nhỏ hay các điểm tham quan nổi tiếng. Một số điểm không thể bỏ qua gồm The Basin, bãi biển trong xanh lý tưởng để tắm biển hoặc snorkel, Pinky Beach và Salmon Bay với cảnh quan tuyệt đẹp, cũng như những điểm check-in quen thuộc của đảo. Trong hành trình, du khách chắc chắn sẽ gặp quokka, loài thú dễ thương chỉ có ở Rottnest, tạo nên trải nghiệm đặc trưng và thú vị. Ngoài ra, đảo còn có nhiều đường mòn và điểm ngắm cảnh dọc bờ biển, thích hợp để dừng chân chụp ảnh, nghỉ ngơi và thưởng thức bữa trưa nhẹ. Vào cuối ngày, trả xe e-bike và lên phà trở về Perth hoặc Fremantle, kết thúc chuyến đi một ngày đầy trải nghiệm biển đảo, thiên nhiên và động vật hoang dã.
Mình có thể đặt phà đi từ Fremantle tới đảo Rottnest trên web Rottnest Express hay Sealinks và đặt sẵn ebike từ trước, lên phà sẽ có hướng dẫn tới chỗ pickup ebike rất tiện. Đi Rottnest tự túc rất tiện và dễ nên không cần phải mua day tour nha. Tự đi cũng cho bạn chủ động thời gian hơn nữa.
Ngày 3: Fremantle Market cuối tuần & phố cổ
Ngày thứ hai dành riêng cho Fremantle Market – mở vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật – nơi bạn có thể mua đồ thủ công, quà lưu niệm và thưởng thức ẩm thực địa phương. Toà nhà chợ mang phong cách kiến trúc thời Victoria, được bảo tồn nguyên vẹn hơn 100 năm, tạo nên không khí hoài cổ và ấm cúng. Chợ cách trung tâm Perth 30p lái xe/ đi train (vì vậy nên mình mới thấy Perth đi lại đâu cũng phải lái xe xa, không tiện như Adelaide)
Sau đó, tham quan nhà tù Fremantle Prison, dạo quanh khu phố cổ, thưởng thức cà phê hoặc bữa trưa tại Fishing Boat Harbour. Buổi chiều, trở về Perth ăn tối hoặc bạn cũng có thể ăn tối ở các nhà hàng khu Fremantle (năm ngoái mình đi 1 nhà hàng Ý rất ngon).
Ngày 4: Swan Valley – Rượu vang và động vật hoang dã
Ngày thứ tư, lái xe đến Swan Valley, tham quan các vườn nho và nhà máy rượu nổi tiếng như Sandalford Wines, Mandoon Estate, kết hợp thưởng thức chocolate và mật ong địa phương. Dùng bữa trưa trong không gian vườn nho xanh mát. Trên đường về Perth, ghé Caversham Wildlife Park để gặp kangaroo và koala, mang đến trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa đặc sắc.
Vùng trồng rượu nho nổi tiếng nhất của bang Tây Úc là Margaret River, nằm cách thành phố Perth khoảng 3 giờ lái xe về phía nam. Nếu có thời gian thì bạn có thể tới đây 2 ngày 1 đêm. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ và gió biển mát mẻ từ Ấn Độ Dương, tạo điều kiện lý tưởng cho việc trồng các giống nho cao cấp như Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Sauvignon Blanc. Ngoài sản xuất rượu vang chất lượng hàng đầu thế giới, Margaret River còn thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bãi biển hoang sơ, nhà hàng cao cấp và các lễ hội rượu vang được tổ chức hằng năm. Đây là điểm đến hoàn hảo cho những ai yêu thích ẩm thực, rượu vang và du lịch trải nghiệm vì có nhiều track để đi hiking khá đẹp.
Nếu muốn đi Swan Valley hoặc các vườn rượu nho khác thì mình mua tour day trip trên OTA cũng rất tiện. Mình có thể google địa điểm mình muốn đi để tìm tour rồi so giá, rất tiện lợi và an toàn cho phụ nữ du lịch 1 mình (vì mình không phải tự thuê xe, tự lái xe…). Link referal Klook của Q, bạn được tặng 100.000VND khi dùng link này để book tour. Nếu bạn ở Úc thì nhớ cài ứng dụng Shopback để được hoàn từ 5-20% khi thanh toán online các dịch vụ khách sạn, du lịch. Link referal Shopback của Q, bạn được 20AUD sau khi hoàn thành giao dịch mua sắm đầu tiên (và tỉ lệ % cashback từ giao dịch đó).
Ngày 5: Kings Park và mua sắm trước khi khởi hành
Ngày cuối cùng, tham quan Kings Park & Botanic Garden để ngắm toàn cảnh Perth và dòng sông Swan. Sau đó, ghé Murray Street Mall hoặc Hay Street Mall để mua sắm quà lưu niệm trước khi ra sân bay, khép lại chuyến đi 5 ngày trọn vẹn với sự kết hợp hài hòa giữa biển đảo, thiên nhiên, văn hóa và ẩm thực.
Vì dung lượng blog có hạn nên bạn nào muốn xem hình thì có thể vào fb của Q xem thêm, và theo dõi tiktok nursequyen để xem thêm clip nha.
Pingback: Mình đã làm gì suốt một tháng mùa đông ở Hàn Quốc? (P2) – THE NOMAD QUEEN