Công viên Yangminshan được thành lập từ năm 1963 nhưng mãi đến năm 1985 mới mở cửa chính thức, gồm khu vực công viên Yangminshan và các đỉnh núi lân cận, là 1 trong 8 công viên quốc gia của Đài Loan. Cách Đài Bắc chỉ nửa tiếng đi xe máy, một tiếng đi xe buýt, Yangminshan là nơi nghỉ dưỡng trekking nhẹ nhàng cuối tuần của người Đài. Một điểm đến khá dễ thương dành cho cả gia đình, đừng bỏ qua trong lịch trình du lịch Đài Loan của bạn ha.

Mùa xuân ở công viên Yangminshan khá đẹp với những hàng cây đào nở hoa dọc hai bên đường. Tuy không đẹp bằng nước láng giềng Hàn Quốc hay Nhật Bản nhưng cũng đáng đi nếu chưa có dịp đến hai nước kia.

Đường lên núi rất đơn giản, ra MRT trạm Jiantan, ra Exit 1 rồi đi qua bên trái đi xe R5, S15 hoặc S17, khoảng 50 phút 1 tiếng là đến nơi trạm Yangminshan, cũng là trạm cuối cùng của chuyến xe.

Đến nơi, có thể đi xe nội bộ để lên trung tâm công viên Yangminshan trên đỉnh núi, còn mình muốn đi bộ để ngắm cỏ cây. Đường đi được lát gạch, nhựa đường và chỉ có một đường để lên núi. Rất khó bị lạc, và cũng rất dễ đi. Tầm 900m, 1km là đến trung tâm công viên Yangminshan.

CÔNG VIÊN YANGMINSHAN

Hình này mình chụp đầu tháng 4, bạn mình đi từ giữa đến cuối tháng 3 thì trời lạnh hơn và hoa đào cũng nhiều hơn, tươi hơn.

Công viên khá nhỏ và đi tầm 15 phút là hết các cây hoa, gần đó có một cái đền chùa nhỏ, tầng 1 và 2 dùng để kinh doanh, tầng 3 là đền thờ thì không cho khách du lịch vào tham quan.

Hàng quán bên đường bán gì chả biết, có khoai và thịt nướng nhìn khá hấp dẫn.

Giữa công viên Yangminshan có một chiếc đồng hồ hoa, là điểm nhất của công viên. Từ đây có thể đi xe bus lên Zhuzihu, cách đó tầm 5km. Zhuzihu là khu vực nổi tiếng trồng hoa lys trắng khá đẹp.

Mình hỏi người bán hàng lề đường trạm xe buýt đi Zhuzihu ở đâu, mà người ta chỉ đi thẳng, thế là mình đi, đi mãi. Đi mãi cả cây số đường núi, mà chẳng thấy bóng dáng trạm xe nào, nên cảm thấy có gì đó sai sai. Hỏi một người đi ngược chiều xuống thì họ cũng search gu gồ và nói đúng là có trạm xe buýt phía trước, you almost there. Vì cái câu đó mà mình ráng đi thêm nữa, mà cũng không thấy trạm nào, thế là đành xin quá giang. Sau 2 3 chiếc xe thì cũng có một ô tô con dừng lại, ở trong là 2 cô tầm 40 tuổi, một bà U70 và ông chú U50. Họ cũng lên Zhuzihu nên cho mình đi cùng.

Đường từ Yangminshan lên Zhuzihu 

THỊ TRẤN HOA LYS TRẮNG ZHUZIHU

Đi tầm 5p nữa là tới trạm xe buýt Zhuzihu, hic thì ra cái trạm đó nó xa khủng hoảng như thế, còn cái trạm lẽ ra mình nên bắt thì nằm dưới cái đồng hồ (mà mình tìm hoài có thấy đâu). Trạm xe buýt ở rìa thị trấn, muốn vào khu có hoa thì đi thêm 200 300m nữa, nên mình ngồi trên xe tới lúc vào trung tâm Zhuzihu luôn.

Hôm đó là thứ ba, ngay lễ thanh minh nên rất nhiều người đi Yangminshan và Zhuzihu đổi gió. Dọc trục đường chính ở Zhuzihu kẹt xe hơi và xe máy, người đông đến ngộp, vườn hoa lys nào cũng tấp nập khách.

Hai bên đường bán nhiều hoa lys và các chậu hoa nhỏ nhỏ xinh xinh khá dễ thương, giá cũng rẻ.

Hàng quán trên Zhuzihu khá mắc mỏ, tầm 200TWD, nên mình cũng chả muốn ăn. Dọc đường có bán nhiều hoa, khá xinh, và khoai lang nướng mùi thơm ngất ngây. Lâu lắm rồi không được ăn khoai lang nướng ngon như vậy.

Ăn nhẹ xong thì vào vườn hoa lys ngắm nghía. Một vườn hoa trồng theo bậc thang, xinh xinh nhưng hơi ít hoa, nên mình qua một vườn khác. Vườn này tính tiền 50TWD một người, cho hái hoa thoải mái. Lúc mình vào (khoảng 1h) thì hoa đep bay hết cả. Thành ra chỉ còn lại cái vườn xanh trơ trọi và những bông hoa còn non, không ai muốn hái.

Mình không thích mấy vườn hoa lys bằng con đường dọc thị trấn Zhuzihu, trời trong xanh và mát, những dãy núi mềm mại trải dài gợi nhớ đến Cameron Highland  của Malaysia.

Đi thêm nữa thì cũng sẽ có những vườn hoa tính vé vào cửa mắc hơn, 100 hy 150TWD, và không cho hái, chỉ cho ngắm, hoặc cho hái một hai bông thôi. Mà mình cũng không muốn đi nữa, ngắm bông hoa như vậy là đủ rồi, ra trạm xe buýt rồi về lại Đài Bắc. Trên đường mình gặp hai anh chị người VN lên đây du lịch, cũng bảo không đẹp lắm, hơi chán, hơi nóng…

Trên đây là cảm nhận mang tính chủ quan, có thể vì hôm ấy quá đông người và nắng nóng đột ngột nên ấn tượng của mình không được tích cực. Nhiều người đi công viên Yangminshan trước mình có khen là mát mẻ (vì vốn nhiệt độ ở đây thấp hơn ở Đài Bắc 5 độ), hoa cực kì đẹp…  Khuyến khích mọi người nên đến tận nơi để trải nghiệm và có suy nghĩ riêng. Nếu thấy đẹp thì tốt cho bạn, cũng đừng trách những người không thấy đẹp như mình. Và nếu bạn đã muốn đi từ lâu thì đừng vì bài blog này mà bỏ công viên Yangminshan ra khỏi lịch trình du lịch Đài Bắc nhé.

Chúc mọi người đi vui!

(Visited 2,827 times, 1 visits today)

3 Comments

  1. Pingback: Đi Đài Loan – Lịch trình hai tuần vi vu Đài Bắc, Hoa Liên, Đài Trung, Đài Nam – THE NOMAD QUEEN

  2. Pingback: Đi Đài Loan - Lịch trình hai tuần vi vu Đài Bắc, Hoa Liên, Đài Trung, Đài Nam - THE NOMAD QUEEN

  3. Pingback: Lịch trình hai tuần du lịch Đài Loan: Đài Bắc, Hoa Liên, Đài Trung, Đài Nam - THE NOMAD QUEEN

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.