Rời Fox Glacier, mình lên xe buýt đi Hokitika. Thích Hokitika bởi cái tên nghe rất Maori, rất bản địa. Những thị trấn không quá đông đúc ở đảo Nam vẫn còn được ghi trên bản đồ với những cái tên Harihari, Kumara… Thành phố nào, ngọn núi, cánh rừng nào ở New Zealand cũng có một cái tên bản địa, như Mount Cook là Aoraki, Fox Glacier và Franz Josef là Te Tai Poutini… Người châu Âu đến và đặt những cái tên mới cho những vùng đất họ tìm được. Nhưng cũng nhờ những cái tên này mà du khách dễ gọi tên, dễ nhớ tên vùng đất hơn chăng?

Xe buýt dừng ở trung tâm Hokitika lúc tầm 11h30. Cùng xuống xe và check in ở Mountain Jade Hostel (ngay trung tâm, giá ok, sạch sẽ) với mình là một em gái tên Lea người Đức. Em này đi du lịch Úc rồi qua New Zealand. Mình bảo sẽ hitchhike đi Hokitika George, nếu em muốn thì đi chung cho vui. Hokitika George là một hồ nước rất đẹp cách trung tâm 33km về phía Đông Nam. Vào những ngày trời trong và ít nắng, có thể thấy màu nước màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp. Hai chị em đi siêu thị mua đồ ăn xong, ra đường hitchhike và may mắn chỉ vài phút sau là có một chiếc xe dừng lại.

bác Maori nhiệt tình chụp hình cho hai chị em

Bác Maori mở cửa xe và bảo hai đứa lên xe, bác chở đi. Bác này đang trên đường về nhà, nhưng thay vì chỉ chở tụi mình đến giữa đường cho hitch tiếp, bác nói bác đang rảnh, nên sẽ chở bọn mình đi một vòng tham quan. Bác nói chuyện rôm rả, hài hài, kể chuyện làm packing ở nhà máy sữa, chuyện hay đón mấy bạn backpacker xin đi quá giang… Thay vì đi thẳng tới Hokitika George, bác lái xe vòng qua hồ Kaniere, dừng lại ở thác nước Dorothy, rồi mới đi tiếp tới Hokitika George. Bác nhiệt tình bảo bọn mình chụp thật nhiều hình vào, nhanh nhảu cầm hai camera của hai cháu, chụp vài ba tấm một góc. Em Lea kia cũng thuộc dạng thích tạo dáng chụp hình và thích có hình đẹp như mình, nên thích bác lắm lắm. Mấy tấm hình bác chụp rất đúng ý tụi mình. Đi du lịch mà muốn có hình đẹp cũng không hề đơn giản nhé. Cầm tripod thì nặng, hồi trước mình hay cầm lắm, sau này leo núi đồ nhiều, ngại vác nặng, thế là thôi. Nhờ người khác chụp thì khó như ý, nên 1 là mình chụp cho người khác trước, xong bảo tao muốn tấm hình như này này, rồi giữ máy ở góc đó, cho họ bấm thôi. Thế mà người ta vẫn dịch chuyển góc máy, làm sai hết ý đồ của mình, buồn lắm ý. Chỉ có hội những người thích có ảnh đẹp sống ảo mới hiểu thôi. Mà kể chuyện với mấy người bạn thích có hình đẹp, ai cũng y như mình.

hình chị bạn mình chụp hồi tháng 2, nước trong xanh, nhưng chưa phải là màu xanh ngọc chuẩn nhất

 

lúc mình đến là cuối tháng 5, hôm trước vừa mưa, lại ngược nắng, nên không thấy được màu nước xanh

Township nhỏ xíu, dễ thương, đi một vòng tầm 15 20 phút là hết. Ban đầu tưởng là Hokitika vắng hoe như Fox Glacier và Franz Josef, ai dè đâu là lớn hơn rất nhiều. Trong thị trấn có nhà máy sữa tươi, tạo công việc cho người dân trong vùng. Các trang trại trong vùng này đa phần là nuôi bò, nhằm cung cấp sữa cho nhà máy. Đây có lẽ là thị trấn lớn thứ nhì Westcoast, sau Greymouth. Trong vùng có siêu thị New World, backpacker thường dừng lại mua thực phẩm trước khi xuống Franz Josef, Fox Glacier hoặc rẽ sang Arthur’s Pass vì những thị trấn nhỏ này không có siêu thị, chỉ có các cửa hàng tiện lợi bán giá khá mắc.

 

Trung tâm Hokitika nhìn ra dãy Southern Alps rất đẹp, đi dạo một vòng thấy tòa nhà, hàng quán vẫn còn kiến trúc từ thế kỉ 18, 19 khi người châu Âu mới đến đây khai thác nguồn vàng và ngọc bích trong vùng. Thị trấn tuy nhỏ mà vẫn đầy đủ tiện nghi, cảnh gì cũng có, quá thanh cảnh. Vì thị trấn khá nhỏ và khoảng cách giữa các town ở West Coast cũng không quá xa, nhiều người chỉ dừng chơi rồi đi tiếp tới những nơi khác, hoặc nếu nghỉ lại thì cũng chỉ ở một đêm. Ở hostel, mình gặp lại bạn người Anh quen ở Fox Glacier, từng đi du lịch một vòng Việt Nam, làm woofing ở Sapa và tham gia đám cưới trai Tây Ban Nha, gái dân tộc, rất thích món ăn và văn hóa VN. Mấy chị em rủ nhau ra hang đom đóm (glowworm) ngắm. Ở khắp New Zealand hầu như chỗ nào mà có rừng, có vách đá ẩm, cũng có thể thấy được đom đóm. Chỗ ngắm đom đóm ở Hokitika gần trung tâm, đi bộ chỉ 10 phút, mà lại rất to và rất nhiều đom đóm, nhiều hơn vách ở Milford track và Fox Glacier mình từng đến rất nhiều.

mình và Lea chụp kỉ niệm

Hokitika còn có bờ biển, ngắm mặt trời mọc, mặt trời lặn khá đẹp. Sóng rất to và khá đá nên không bơi, cũng không lướt ván được. Sóng biển ở WestCoast khá mạnh, vì vậy West Port cũng là điểm lướt sóng nổi tiếng nhất New Zealand. Ở Queenstown mình gặp một bé Đức từng làm woofing cho một hostel ở WestPort để chơi surfing miễn phí, ai cần thì tìm hiểu ha.

(Visited 384 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.